99% sản phẩm gắn nhãn xà bông thiên nhiên đều đang sử dụng loại nguyên liệu rẻ tiền này

99% sản phẩm gắn nhãn xà bông thiên nhiên đều đang sử dụng loại nguyên liệu rẻ tiền này

Dạo gần đây, xà bông cục đang là sản phẩm được nhiều người quan tâm bởi những công dụng tuyệt vời cũng như sự tiện dụng mà nó mang lại. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người không phân biệt được tên gọi của các loại xà bông, dẫn tới nghĩ sai về công dụng của nó. Đôi khi ngay cả nhà sản xuất còn lấy nhầm tên gọi “xà bông tự nhiên” để thay thế những sản phẩm có chứa nguyên liệu rẻ tiền. Bài viết dưới đây, Bách Thảo Tập sẽ chia sẻ những kiến thức bổ ích để bạn có thể nhận biết giữa xà bông thiên nhiên làm bằng phương pháp nguội và xà bông handmade làm bằng phôi có sẵn – Đây là dạng thường bị nhầm lẫn với xà bông thiên nhiên.

Xà bông handmade làm từ phôi có sẵn

Thành phần

Thành phần chính là phôi chiếm 99% và 1% còn lại là màu, thảo mộc, tinh dầu. Chất lượng của xà bông này phụ thuộc hoàn toàn vào phôi và không phụ thuộc vào các thành phần thảo mộc bởi vì tỉ lệ 1% quá thấp. Tuy nhiên nó vẫn góp phần làm đa dạng, phong phú bắt mắt, tạo ra nhiều sự lựa chọn và tiếp cận được nhiều khách hàng.

xà bông làm bằng phương pháp nguội

Chính vì thành phần chiếm đa số trong việc tạo ra xà bông như vậy, nên nếu đánh giá về chất lượng sản phẩm thì đầu tiên nên tìm hiểu kỹ phôi xà bông là gì.

Phôi xà bông cũng được sản xuất công nghiệp đại trà và có chứa nhiều hóa chất độc hại không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, phôi chỉ có chứa một ít lượng Glycerin bởi trong quá trình tạo phôi, các nhà sản xuất đã chiết tách Glycerin ra khỏi phôi xà bông để bán lại với giá thành cao hoặc dùng làm các sản phẩm mỹ phẩm cao cấp khác. Glycerin là một  thành phần quan trọng cần phải có trong các sản phẩm làm đẹp có công dụng giữ ẩm, giúp da không bị khô, làm mềm và mịn da. Cho nên xà phòng từ phôi này cũng không có sự khác nhau nhiều khi so sánh với các sản phẩm công nghiệp.

Phôi xà bông

Tại thị trường Việt Nam, phôi xà bông là hàng nhập khẩu. Chất lượng của phôi vô cùng đa dạng và ở nhiều mức giá cũng như chất lượng nên rất khó cho người tiêu dùng biết được để mua và chế biến. Đôi khi các đơn vị điều chế xà bông cũng khó mà nắm bắt được chất lượng phôi xà bông của mình đang làm.

Phương pháp sản xuất xà bông 

Dấu hiệu để phân biệt xà bông thủ công làm bằng phôi có sẵn và xà bông thiên nhiên dựa vào quy trình sản xuất ra xà bông - Đây chính là điều căn bản và nòng cốt nhất để tạo ra một sản phẩm.

Công đoạn để làm ra xà bông khi có sẵn phôi rất đơn giản, chỉ cần đun nóng phôi rồi sau đó thêm tinh dầu, màu và các loại gia vị thảo mộc khác, khuấy đều rồi đổ khuôn. Đợi thời gian ngắn đến khi hỗn hợp nguội đông đặc lại là đã hoàn thành. Cách sản xuất này còn được gọi là sản xuất bằng phương pháp nóng.

Việc làm xà phòng từ phôi này khá giống với cách nấu rau câu đông sương, ngay cả trẻ con cũng có thể thực hiện được khi có sự giám sát bởi người lớn. Đặc biệt với loại sản phẩm này thì bạn không thể đun lỏng ra thành sữa tắm, nước rửa chén hay nước giặt được, bởi vì khi đun ra nó ra dung dịch như sáp sệt.

Xà bông thiên nhiên làm bằng phương pháp nguội

Thành phần

  • Các loại chất béo hoàn toàn từ thiên nhiên như: động vật, thực vật, tinh luyện, không tinh luyện
  • NaOH hoặc KOH

Phản ứng xà bông hóa giữa chất béo và NaOH sẽ tạo ra sản phẩm dạng rắn.

Ngoài chất béo chứa lượng dưỡng chất lớn, xà bông thiên nhiên này cũng có thành phần phụ chiếm 1% giống như sản phẩm đã nhắc ở trên là nước, muối, thảo mộc và tinh dầu. Làm cho xà phòng trông đa dạng, phong phú hơn.

Phương pháp sản xuất xà bông tự nhiên

Như có giải thích ở phần trên thì phương pháp sản xuất xà bông là yếu tố quan trọng để cấu thành nên các loại sản phẩm khác nhau. Cùng tìm hiểu về cách làm trong xà bông thiên nhiên để hiểu vì sao đây chính là loại mà bạn nên tin dùng và biết cách lựa chọn nhé!

Xà bông thiên nhiên

Phương pháp sản xuất theo cách này còn được gọi là phương pháp làm xà bông nguội hay ép lạnh – cold pressed. Được làm từ phản ứng xà phòng hóa giữa chất béo và NAOH hoặc KOH, sau khi kết tủa thu được là muối natri hoặc muối kali và gọi tên muối natri kali. Phản ứng xà phòng hóa giữa chất béo và KOH sẽ tạo ra xà bông dạng lỏng, nó có dạng lỏng như sữa tắm, dầu gội đầu, nước rửa tay, sữa rửa mặt. Nếu muốn tạo ra xà bông thì thêm tinh dầu, màu và các loại gia vị thảo mộc khác, khuấy đều rồi đổ khuôn. Phải mất 1-2 tháng để hợp chất này được cô đặc lại và sẽ có thời gian sử dụng không được lâu nên cần bảo quản kỹ lưỡng hơn.

Dựa vào quy trình sản xuất trên có thể thấy chất lượng của sản phẩm không chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu mà phải dựa vào kỹ thuật, các công đoạn phải được thực hiện theo quy chuẩn nghiêm ngặt và có một tỷ lệ nhất định.

Có nên sản xuất xà bông theo phương pháp xà phòng hóa tại nhà không ?

Phản ứng xà phòng hóa giữa chất béo và dung dịch Naoh là phản ứng tạo nhiệt. NaOH hoặc KOH là chất không thể tiếp xúc trực tiếp với da, vì vậy không nên làm tại nhà trừ các kĩ thuật có kinh nghiệm, tay nghề cao và quen thuộc với việc làm phản ứng xà phòng hóa.

Nếu muốn thực hiện xà bông handmade bằng phương pháp này tại nhà thì không nên để trẻ em trẻ nhỏ ở gần. Đặc biệt phòng làm phản ứng xà phòng hóa phải riêng biệt và có quạt thông gió.

Nếu làm xà bông thiên nhiên này với số lượng lớn cần phải làm bằng máy móc. Kỹ thuật viên phụ trách phải là người có chuyên môn nghiệp vụ cao để đảm bảo tính an toàn.

Dấu hiệu nhận biết xà bông làm từ phôi và xà bông thiên nhiên

Khi cầm sản phẩm trên tay hay cảm nhận qua thị giác thì rất khó để phân biệt. Tuy nhiên, có một cách cực kì đơn giản để phân biệt 2 loại sản phẩm này, đó là hãy cắt nhỏ chúng ra sau đó ngâm vào trong nước sạch. Sản phẩm làm từ phôi tan ra sẽ có dạng sền sệt như sáp. Còn xà bông thiên nhiên làm từ phương pháp nguội khi thêm nước vào sẽ hòa tan lỏng ra như sữa tắm, nước rửa tay hay dầu gội đầu rất tiện lợi.

Hoặc có thể nhận biết bằng giấy tờ: Xà bông thiên nhiên làm bằng phương pháp nguội thì khi kết hợp giữa NaOH / KOH với dầu thực vật sẽ tạo ra nhiều glycerin, thường có tỉ lệ glycerin từ 5.3%-5.5%. Đây là chỉ số có chất lượng tốt trong việc chăm sóc làn da và sắc đẹp.

Với sự đa dạng xà bông trên thị trường thì việc xà bông handmade vẫn có loại rất công nghiệp. Có một số sản phẩm mang tên handmade nhưng thật chất nó chiếm 99% sản xuất công nghiệp hoặc chứa thành phần hoá học cũng như quy trình sản xuất sơ sài. Những loại từ phôi này được nâng cao công dụng không đáng kể nếu không muốn nói là không có. Bởi vì tỷ lệ thảo mộc có trong xà bông chỉ chứa 1% nhưng được đẩy lên là thành phần chính. Điều này khiến sự lựa chọn của người dùng sai lệch. Nhưng qua bài viết trên, chắc phần nào bạn đã phân biệt và lựa chọn cho mình những xà bông nào thật sự hữu ích và an toàn cho sức khỏe đúng không nào? Bạn hãy sáng suốt trong việc lựa chọn sản phẩm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cả gia đình nhé. 

Độ an toàn của xà bông thiên nhiên Bách Thảo Tập

Khi đặt hai loại xà bông tự nhiên từ phôi có sẵn và xà bông làm bằng phương pháp nguội này lên bàn cân thì chúng ta có thể nhận thấy xà phòng thiên nhiên làm từ phương pháp nguội nổi trội hơn hẳn.

Với xà bông thiên nhiên Bách Thảo Tập làm bằng phương pháp nguội có chứa một lượng lớn Glycerin thực vật hoàn toàn tự nhiên nên an toàn, lành tính, thân thiện với môi trường, tẩy rửa và làm sạch nhưng vẫn đem lại cho người sử dụng cảm giác dịu nhẹ, thư giãn do mùi hương từ các nguyên liệu thiên nhiên đem lại chứ không bị khô da, dị ứng, đau đầu do mùi hương từ hương liệu hóa chất và nguy cơ ung thư như xà bông từ phôi.

xà bông hoa nhài

Xem thêm một số loại xà bông thiên nhiên của Bách Thảo Tập:

- Xà bông hương hoa Nhài

- Xà bông Mù U

Đặc biệt, những người có vấn đề về da như mụn, vẩy nến, chàm, eczema, da nhạy cảm, da kích ứng cũng vẫn có thể dùng được, thậm chí còn có thể cải thiện được các vấn đề về da.

Bên cạnh đó độ pH của xà bông Bách Thảo Tập chỉ chênh lệch từ 5,5 -6, đây là độ axit yếu  phù hợp với cơ thể con người và an toàn cho da. Còn pH của xà bông từ phôi  luôn cho kết quả ở ngưỡng cao hơn 7 nên dễ làm da bị khô, kích ứng và cảm giác tăng da, khó chịu sau khi sử dụng.

Độ pH của sản phẩm Bách Thảo Tập

Nếu muốn nhu cầu sử dụng xà bông thiên nhiên thì liên hệ ngay Bách Thảo Tập nhé. Chúng tôi đảm bảo là nơi cung cấp xà bông hoàn toàn từ thiên nhiên an toàn lành tính, phù hợp với mọi loại da. 

← Bài trước Bài sau →